Khi bạn đến với Trung Quốc, tôi chắc rằng bạn sẽ rất muốn đến những địa điểm du lịch rất nổi tiếng dưới đây:


•  Bắc Kinh, với Vạn Lý Trường Thành, Tử Cấm Thành, Thiên An Môn
•  Thành Đô, với những chú gấu trúc đáng yêu
•  Quế Lâm, ngắm những ngọn núi đá vôi độc đáo và du thuyền trên sông Li Giang
•  Thượng Hải, trung tâm kinh tế sôi động và cũng là điểm khởi hành tàu thủy
•  Tây An, rất nhiều khu di tích và phong cảnh
•  Sông Trường Giang, dạo chơi ở khu vực Five Gorges
•  Khu phức hợp cửa ngõ của Hồng Kông, Quảng Châu và Thâm Quyến ở đồng bằng sông Châu Giang

Có thể bạn quan tâm: cục phát wifi du lịch
 
Bạn có thể bay thẳng một mạch từ những thành phố lớn ở Mỹ hay Canada để đến với Bắc Kinh, Thành Đô, Hồng Kong, Quảng Châu, Thượng Hải, Thâm Quyến và Tây An.  Mặc dù khá là hiếm hoi, nhưng có lần tôi chỉ phải trả một khoản phí thấp đến kinh ngạc cho chiếc vé hạng thương gia đâu đó chỉ tầm 1500 Đô la Mỹ trong chuyến đi của mình.


1. Các lối vào sân bay của Trung Quốc rất rộng lớn nhưng cũng rất dễ dàng tìm được đường đến máy bay
 
Bảng chỉ dẫn có cả tiếng Trung và tiếng Anh. Sân bay Bắc Kinh, Hồng Kong, Quảng Châu, Thượng Hải và Thâm Quyến có các ga tàu điện ngầm. Và họ có tất cả những tiện nghi sân bay thông thường mà bạn mong đợi, bao gồm khách sạn sân bay nếu bạn muốn nghỉ ngơi một hoặc hai ngày sau một chuyến bay dài, trước khi bạn bắt đầu một hành trình mới.


2. Taxi giá rẻ
 
Khi bạn đến Trung Quốc, bạn chỉ phải trả dưới 10 đô la cho một chuyến đi thông thường từ sân bay đến khách sạn, mà không cần đưa thêm tiền bo cho tài xế; ở Mỹ, một chuyến đi có thể có giá 50 đô la hoặc hơn. Ở sân bay và nhà ga, các xe taxi có thể xếp thành 1 hàng dài nhưng họ di chuyển rất nhanh.
Tuy nhiên, khi bạn đi taxi, bắt buộc bạn phải có điểm đến được in ra hoặc có thể nhìn thấy trên màn hình bằng tiếng Trung: Không có những thứ như bản dịch ngữ âm và từ tiếng Anh. Và hãy cẩn thận khi đến một nhà ga. Bạn có thể bị nghe trộm bởi các lái xe độc lập không thuộc hãng taxi muốn đưa bạn đến nơi nào đó để tăng gấp đôi tiền xe lên.


3. Tàu điện ngầm địa phương dễ dàng sử dụng


Tôi đã sử dụng tàu điện ngầm ở Bắc Kinh, Hồng Kông, Thượng Hải và Thâm Quyến và phát hiện ra rằng bản đồ hệ thống, máy bán vé, tên trạm và thông báo được ghi lại đều được trình bày bằng cả tiếng Trung và tiếng Anh. Tàu điện ngầm có điều hòa không khí, giá vé thấp.
Vấn đề chính là tàu điện ngầm nào cũng cực kì đông đúc hầu như cả ngày và đặc biệt vào các giờ cao điểm. Nhưng ở các thành phố ít tàu điện ngầm hơn như Quế Lâm và Hạ Môn, tìm các xe buýt cũng khó khăn hơn nhiều. Bắt taxi giá rẻ là lựa chọn thay thế tốt.
 

Xem thêm: thiết bị phát wifi du lịch trung quốc


4. Trạm đường sắt cao tốc ở các thành phố lớn cần được khắc phục


Các nhà ga rất lớn, nhưng đa phần ở rất xa trung tâm thành phố ví dụ như sân bay địa phương. Những chiếc vé sẽ cho bạn biết số chuyến tàu, xe khách mà bạn và chỗ ngồi của bạn.
Vé của bạn cho biết số của tàu, xe hơi và chỗ ngồi của bạn; bảng khởi hành khổng lồ liệt kê danh sách số chuyến và trình tự ở Trung Quốc bằng các con số, và tất nhiên có phiên bản tiếng Anh. Và bạn sẽ giải quyết vấn đề khoảng cách bằng cách sử dụng tàu điện ngầm địa phương hoặc bắt những chiếc taxi rẻ tiền.


Lưu ý rằng bạn phải đi qua một màn hình bảo mật tối thiểu để vào các ga tàu tốc độ cao, do đó, có thể mất thêm một chút thời gian. Phòng vệ sinh ở ngoài trời; nếu có thể thì nên tránh vào đó.
Không phải tất cả các điểm tham quan chính đều có thể di chuyển đến bằng phương tiện công cộng
Một số điểm tham quan lớn như Vạn Lý Trường Thành, bạn có thể đi bằng tàu điện ngầm hoặc tàu khu vực; những nơi khác như du lịch sông Quế Lâm thì không. Ở những khu vực mà giao thông công cộng không như mong đợi, hãy dành 1 ngày để tham quan.


5. Giá khách sạn thấp hơn so với Mỹ và châu Âu


Vì nhiều lý do, tôi nghĩ rằng hầu hết du khách Mỹ đến Trung Quốc sẽ thích ở lại những khách sạn cao cấp hơn là những sự lựa chọn thông thường. Rất may là mức giá cho các căn hộ 4 sao, thậm chí là 5 sao cũng thấp hơn mong đợi rất nhiều.
Ví dụ ở Thượng Hải, tôi đã ở khách sạn 5 sao J.W. Marriott chỉ với 200 đô la một đêm, đã bao gồm ăn sáng, cho một căn phòng trên tầng 51 với một khung cảnh tuyệt vời mà có thể phải trả ít nhất 500 đô la nếu như ở New York hoặc San Francisco. Golden Oriole ở Quế Lâm cũng rất thoải mái mà chỉ khoảng 80 đô la một đêm.


6. Người dân Trung Quốc rất nhiệt tình giúp đỡ khách du lịch
 
Ít nhất với tôi là như vậy. Hai lần khi tôi kéo va li xuống cầu thang dài, một thanh niên đã đề nghị mang giúp tôi.
Bạn có thể cân nhắc 2 lựa chọn khác nhau dưới đây nhưng tôi sẽ không bình luận gì cả. Tôi đã không thử thuê một chiếc xe và tự lái, mặc dù các biển hiệu trên những tuyến đường cao cấp chính đều có cả tiếng Anh lẫn tiếng Trung. Tất cả các chuyến đi của tôi ở Trung Quốc đều bằng đường sắt cao tốc, tôi không đi các hãng hàng không giá rẻ của địa phương. Nhưng bạn có thể thử cả hai.


 
Nhìn chung, Trung Quốc là nơi bạn có thể tự đi du lịch một mình dễ dàng và thực sự rất đáng để đi. Và hãy chắc rằng bạn đã nắm rõ những kinh nghiệm du lịch Trung Quốc hữu ích này. Thử đến đây và trải nghiệm nhé!