Các công dân Việt Nam có hộ khẩu sinh sống tại các thành phố lớn tới đây có thể được cấp visa vào Hàn Quốc với thời hạn lên tới 5 năm và không bị giới hạn về số lần nhập cảnh.

Mới đây Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã ra thông báo cho biết các công dân Việt Nam có hộ khẩu tại ba thành phố lớn là Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng sẽ được cấp thị thực 5 năm để có thể nhập cảnh vào Hàn Quốc, với lý do đây là những thành phố "có thu nhập tương đối cao".

Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng sẽ cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần với thời hạn lên tới 10 năm, tức là không giới hạn số lần nhập cảnh, cho công dân thuộc 11 nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Những người đủ điều kiện để được cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần là các đối tượng có công việc thuộc một trong các ngành sau: ngành luật sư, bác sĩ hoặc giáo sư đại học, không có hồ sơ phạm tội, chưa từng lưu trú hoặc làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Thời gian gần đây, làn sóng du lịch và nhu cầu mua bán hàng hóa, thực phẩm từ xứ sở Kim chi của người Việt Nam bùng nổ, điều này giúp Hàn Quốc thu được nhiều lợi ích. Đây cũng được cho là nguyên nhân chính góp phần khiến chính phủ Hàn Quốc nới lỏng quy định về visa đối với các công dân Việt Nam. Theo ước tính, người Việt Nam du lịch tới Hàn Quốc trong năm 2018 đạt 440.000 lượt người, xếp thứ 2 chỉ sau Thái Lan.

Quyết định nới lỏng chính sách về thị thực của Hàn Quốc với Việt Nam và nhiều nước châu Á là một phần trong việc thực thi chính sách hướng Nam mới được chính quyền Tổng thống Moon Jae In công bố hồi tháng 11/2017.

Seoul hiện nay đang tập trung để cải thiện quan hệ kinh tế với ASEAN và các đối tác Nam Á, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc khiến ngành dịch vụ - du lịch nước này chịu thiệt hại nặng nề. 

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn trên báo Lao Động, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do Hyon cho rằng, tình yêu mến của khán giả Việt Nam dành cho huấn luyện viên Park Hang Seo đã làm lay động chính phủ Hàn Quốc trong việc ra quyết định này.

"Theo như nhận định và đánh giá của chúng tôi Việt Nam chính là trung tâm của khu vực Đông Nam Á”, đại sứ nói.