1. Chú ý khi du lịch Trung Quốc khi làm thủ tục xuất nhập cảnh

Đảm bảo visa Trung Quốc mà bạn xin phù hợp với khoảng thời gian lưu trú tại Trung quốc. Visa đi Trung Quốc được sử dụng phổ biến nhất của hầu hết du khách Việt  là visa 3 tháng một lần. đi du lịch Trung Quốc bạn cần có một số lưu ý như sau:

- Nhớ mang theo CMTND gốc, hộ chiếu gốc để làm thủ tục tại sân bay (cửa khẩu)

- Nhớ giữ lại các tờ khai xuất nhập cảnh, tờ khai kiểm dịch và tờ khai hải quan để khi về cần dùng.

- Cần khai báo với hải quan nếu mang các đồ vật trên 300 USD như: camera, máy ảnh loại lớn, máy quay phim.

- Hàng hóa mang về trị giá dưới 300 USD tương đương 2000 NDT được miễn thuế căn cứ vào biểu giá của Hải Quan Việt Nam.

- Không mang theo tài liệu mật, tài liệu Quốc gia, tài liệu nội bộ các cơ quan Nhà nước. Không mang theo các loại trái cây tươi.

Để được cung cấp đầy đủ thông tin nhất và hỗ trợ xuất nhập cảnh thành công, du khách có thể liên lạc với dịch vụ làm visa cho người Việt chuyên nghiệp như Visana qua:

Cần nắm rõ các quy định và thủ tục xuất nhập cảnh khi du lịch Trung Quốc

Cần nắm rõ các quy định và thủ tục xuất nhập cảnh khi du lịch Trung Quốc

 

2. Chú ý khi du lịch Trung Quốc về tiền tệ

Mỗi người được chỉ phép mang theo tối đa là 5000 USD. Nếu bạn mang trên 5000USD bạn cần phải khai báo với cơ quan hải quan.  Trước khi đi du khách nên photo sẵn một bản sao passport để có thể đổi tiền tại các ngân hàng thương mại Trung Quốc nếu cần khi bạn cần.

Chú ý những địa điểm ở Trung Quốc đều có cách giao dịch tiền hoàn toàn khác nhau. chẳng hạn như tài xế taxi ở Trung Quốc thường chuộng nhận tiền xu thanh toán thay vì tìm tiền để trả lại còn các khu du lịch ở miền Bắc và Tây Trung Quốc lại quen thanh toán bằng thẻ ATM hoặc tiền mặt.

Và dĩ nhiên trước khi đi du lịch Trung Quốc, bạn nên chuẩn bị trước cả tiền xu và tiền giấy nhân dân tệ để tiện sử dụng.

đi du lịch Trung Quốc

Yuan là đơn vị tiền tệ phổ biến khi đi du lịch Trung Quốc

3. Chú ý khi du lịch Trung Quốc về múi giờ, Giao thông & Cách gọi điện thoại

Mạng lưới giao thông ở Trung Quốc khá đa dạng. Khách du lịch có thể chọn các chuyến bay nội địa, tàu lửa, xe bus, tàu điện ngầm, xe điện, taxi hay xe đò. Chú ý giữ đồ cẩn thận khi đi tàu điện ngầm hay tàu lửa vì tình trạng móc túi ở đây khá phổ biến.

Giờ Trung Quốc nhanh hơn Việt Nam 1 tiếng đồng hồ. Để gọi về Việt Nam khi đang du lịch Trung Quốc, bạn quay số:

0084 + Mã vùng + Số cần gọi – Số cố định

0084 + Số cần gọi – Số di động

4. Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc: khi mang hành lý

Hành lý du khách không được mang theo các vật dụng nhọn bằng kim loại như dao, kéo, nĩa, thìa; vật liệu nổ, vũ khí và các vật liệu bị cấm khác. Tránh mua về Việt Nam những mặt hàng tương tự hoặc đồ chơi bạo lực cho trẻ em.

Hành lý nên có khóa và đề tên trên vali. Mọi hành lý cá nhân cần thiết nhất xin để tại hành lý xách tay.

Khách du lịch Trung Quốc nên chủ động mang theo các vật dụng vệ sinh cá nhân vì khách sạn Châu Á thường không trang bị bàn chải, kem đánh răng, lược và có giá giặt là cao.

Du khách nên mang quần áo gọn nhẹ, giày thấp để đi bộ nhiều, ổ chuyển giắc cắm (Adapter) để sạc pin cho máy móc, điện thoại.

5. Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc khi chuẩn bị đồ ăn

Trung Quốc không chuộng nước mắm, ớt tương như Việt Nam mà dùng nhiều xì dầu, thuốc bắc, mỡ và ớt. Khách du lịch Trung Quốc nên mang theo ít đồ ăn khô như mì gói, ruốc phòng khi đồ ăn không hợp khẩu vị. Visana đánh giá Cháo trắng hột vịt muối, bánh bao và một số món ăn ở Quảng Châu  là dễ ăn nhất với người Việt Nam.

đi du lịch Trung Quốc

Bạn có thể cảm thấy khó ăn vào lần đầu du lịch Trung Quốc, nhưng khi quen rồi sẽ rất dễ nghiện

6. Kinh nghiệm mua sắm ở Trung Quốc

Hàng hóa bên Trung Quốc rất đa dạng về mặt hàng, chủng loại, chất lượng và giá cả. Bạn nên chọn kỹ, cân nhắc tham khảo giá cả để mặc cả giá khi mua. Khi đi sắm đồ bạn nên mang theo 1 máy tính nhỏ hoặc mở ứng dụng máy tính trên điện thoại để tiện trao đổi trả giá.

Mỗi thành phố lại có 1 khu mua sắm nổi tiếng với nhiều đặc trưng riêng. Ở Bắc Kinh là Vương Phủ Tỉnh, tại Tô Châu là Phố đi bộ Quang Tiền, Phố Thập Toàn; ở Thượng Hải có Nam Kinh Lộ sầm uất. 2 khu mua sắm lớn nhất Trung Quốc là Quảng Châu và Thâm Quyến, với mọi loại hàng hóa từ quần áo, giày dép, đồ len đến chợ điện tử máy tính.

đi du lịch Trung Quốc

Các phố mua sắm gần như mở cửa xuyên đêm

7. Những điều không nên làm khi du lịch Trung Quốc

Không nên mua thuốc Đông Y ở các cửa hiệu nhỏ lẻ, giá rẻ.

Không nên nói chuyện chính trị, biên giới, lịch sử, chiến tranh với những người mới quen

Không nên tặng người Trung Quốc đồng hồ và hạn chế dùng số “4” vì 2 hình ảnh này đều mang ý nghĩa xấu theo quan niệm văn hóa Trung Hoa.

Không khạc nhổ, bỏ rác xuống đường hay tại các khu vực du lịch như chùa chiền, đền tưởng niệm, …

8. Tiếng Hoa khi đi du lịch

Tiếng Anh chỉ phổ biến nhất ở Bắc Kinh nên tốt nhất bạn nên mang theo 1 quyển sách đối thoại Tiếng Trung phổ thông. Một số câu thường được sử dụng khi đi du lịch Trung Quốc là:

Xin chào: Nihao

Cám ơn: Xiexie

Mời ngồi: Qing zuo

Mời ăn cơm: Qing chi fan

Mời uống nước: Qing ke shui

Đi chơi: Qu wan

Đi mua hàng: Qu mai dongxi

Đi phố: Shangjie

Nắm chắc trong tay những chú ý quan trọng này, chắc chắn chuyến đi Trung Quốc của bạn sẽ có rất nhiều điều thú vị.