Đối với tất cả các quốc gia trên thế giới thì khi bạn xin visa thì đều có yêu cầu là hộ chiếu của bạn phải còn hạn ít nhất là 6 tháng. Ngay cả với những quốc gia không yêu cầu thị thực thì lúc nhập cảnh, bạn cũng phải xuất trình được hộ chiếu còn hạn dài hơn 6 tháng. Thậm chí rằng, ngay cả từ lúc check in ở sân bay trong nước, nếu hộ chiếu còn hạn ít hơn mức này, hành khách sẽ không được lên máy bay.

Có khá nhiều người đã thắc mắc rằng: “Tại sao tôi chỉ đi du lịch khoảng một tuần, hộ chiếu “không có tì vết”, ngày hết hạn hộ chiếu thì phải nửa năm sau nhưng lại không được nhập cảnh?”.  Tuy nhiên trên thực tế thì với quy định này đã khiến cho nhiều người gặp phải tình huống dở khóc dở cười khi đã mua vé xong mà vẫn không có cách nào để có thể lên được máy bay, hoặc là có thể lên máy bay nhưng khi xuống không thể nhập cảnh được.

“Hộ chiếu có hiệu lực 6 tháng” (six months validity passport) là một quy định vô cùng phổ biến trên thế giới. Quy định này đã được áp dụng ở hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó nhiều nơi ở châu Á như Myanmar, Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Đài Loan, Lào, Indonesia, Campuchia, Brunei… hay Mỹ và khu vực Trung Đông.

Đối với các quốc gia Châu Âu thuộc khối Schengen bạn còn phải tuân thủ theo nguyên tắc 3 + 3. Theo đó mà khi du khách nước ngoài muốn nhập cảnh vào các nước này cần phải có hộ chiếu còn hạn ít nhất là 3 tháng tính từ ngày xuất cảnh, cộng với 3 tháng được lưu trú tối đa. Chính vì thế mà những du khách đi du lịch/công tác ở các nước Châu Âu thì hộ chiếu cần phải có hộ chiếu 6 tháng.

Tại sao hộ chiếu phải còn thời hạn ít nhất 6 tháng khi xin visa 1

Lý giải cho việc tại sao các quốc gia lại phải đưa ra khoảng thời gian nhập cảnh dài như thế này từ 3 đến 6 tháng là vì công dân ở các nước khác đến các nước này có thể ở lại với thời gian tối đa lên đến nửa năm. Chính vì thế mà khi thời hạn hộ chiếu để dài như thế để tránh trường hợp hộ chiếu hết hạn gây bất lợi cho việc quản lý an ninh của quốc gia sở tại. Ngoài ra, du khách cũng gặp phải những rắc rối khi phải ở lại đại sứ quán để làm hộ chiếu mới. Vậy nên đây là cách tốt nhất để giảm thiểu giúp khách và nước sở tại trước những rủi ro không đáng có.

Có một số nước khác thì quy định có phần dễ thở hơn là chỉ cần hộ chiếu của bạn còn hạn 3 tháng tính từ ngày nhập cảnh, hay còn hạn một tháng kể từ ngày xuất cảnh kết thúc chuyến đi. Canada và Mexico chỉ yêu cầu hộ chiếu còn hạn 3 tháng. Điều này sẽ phù hợp giành cho những khách có chuyến đi ngắn ngày hoặc là không lưu trú quá lâu.

Tuy nhiên, để tránh trường hợp bạn phải lưu trú lâu mà hạn hộ chiếu lại hết hiệu lực thì bạn nên làm hộ chiếu có thời hạn lên đến 9 tháng trước ngày hết hạn. Bạn sẽ mất khoảng 8 ngày để có thể xin được hộ chiếu với thủ tục vô cùng đơn giản.

Hướng dẫn cách làm lại hộ chiếu:

Hồ sơ gồm:

- 1 tờ khai mẫu X01

- 2 ảnh mới chụp, cỡ 4 cm x 6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

- Hộ chiếu cũ

Cách thức thực hiện:

- Trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả

- Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ thứ hai đến thứ sáu và sáng thứ bảy hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ và chủ nhật).

- Thời gian trả kết quả: từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật).

Nơi nộp hồ sơ:

- Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú.

Nơi nhận kết quả:

- Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú

- Qua đường bưu điện.

Lệ phí cấp hộ chiếu: 200.000 đồng/cuốn.

Chúc bạn thành công!