Theo thông tin chính thức từ báo Japan Times, căn cứ theo điều luật đã được kích hoạt từ tháng 4 năm ngoái thì mức phí này áp dụng thu đối với các cá nhân bất kể có quốc tích nào rời khỏi Nhật. Phí xuất cảnh này sẽ được tính thêm vào các khoản phí khác như vé máy bay, vé tàu biển và chi phí đi lại.

Du khách xuất cảnh khỏi Nhật bản sẽ phải đóng gần 10 USD thuế "Chia Tay"

Việc đưa ra loại thuế thu thêm này chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ khai thác được một nguồn thu khổng lồ từ du lịch để phục vụ cho những giải pháp nhằm mở rộng năng lực tiếp nhận thêm du khách nước ngoài tới Nhật, phát triển các cơ sở du lịch cũng như giải quyết nhanh hơn các thủ tục nhập cư.

Cũng theo như luật này thì những cá nhân rời Nhật trong vòng 24h đồng đồ có liên quan đến các thủ tục quá cảnh, trẻ em dưới 2 tuổi thì sẽ không phải đóng loại thuế này.

Hơn nữa đối với những người đã mua vé và vé đã được phát trước ngày 7/1/2019 thì sẽ được miễn loại thuế này.

Sau khi loại thuế này được áp dụng thì ước tính rằng nguồn thu từ thuế xuất cảnh sẽ đạt khoảng 6 tỉ yên trong tài khóa 2018 tính tới tháng 3-2019 và đạt 50 tỉ yen trong tài khóa 2019.

Để có thể thu thuế xuất cảnh, giải quyết nhanh chóng được các trường hợp nhập cảnh, nhập cư, xuất cảnh thì Chính phủ Nhật sẽ cho lắp thêm các cổng có tích hợp công nghệ nhận diện tại các sân bay. Đồng thời với đó là tăng cường sử dụng các bảng thông tin đa ngôn ngữ và giúp bổ sung các trạm thanh toán phi tiền mặt cho hệ thống giao thông công cộng.

 “Thuế chia tay” áp dụng cho người rời Nhật Bản còn có tên là thuế du lịch quốc tế (international tourist tax).

Số du khách tới Nhật tăng vọt trong những năm gần đây, lần đầu tiên đạt mốc 30 triệu lượt khách trong năm 2018.

Chính phủ Nhật đặt mục tiêu tăng số lượt du khách nước ngoài tới Nhật lên 40 triệu vào năm 2020, thời điểm hai sự kiện Olympics và Paralympics diễn ra tại Tokyo.

Với tiền thuế xuất cảnh, Chính phủ Nhật kỳ vọng có thể đảm bảo các nguồn thu tài chính ổn định để giải quyết các dự án nhằm thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp không khói của nước này.

Chính vì thế đối với những du khách sang Nhật lần đầu, hoặc đã từng có chuyến đi Nhật thì nên tìm hiểu thêm để có những hiểu biết nhất định về loại thuế này để không bị bỡ ngỡ khi sang Nhật.