ĐI LẠI Ở CHÂU ÂU

1. Di chuyển giữa các quốc gia trong khối Schengen

Đi máy bay:

Do châu Âu là một cộng đồng khá gắn kết, nên việc di chuyển giữa các quốc gia khá dễ dàng. Với Visa Shengen bạn có thể đi lại tự do trong khối mà không cần phải xuất trình khi đi từ nước này qua nước khác. Di chuyển giữa các quốc gia có xe bus, tàu cao tốc, và máy bay. Cũng như việc book vé máy bay, đặt chỗ cho xe bus và tàu cao tốc càng sớm, thì giá càng rẻ. Với vé máy bay khứ hồi hà Nội – Paris có rất nhiều hãng hàng không cung cấp đường bay này, như Vietnam Airlines, Air France các hãng của Trung Đông (5 sao) như Qatar Airways, Etihad, Emirates, … bạn có thể dùng các công cụ tìm vé như Skyscanner, Momondo...

Giá vé khứ hồi trung bình Việt Nam – Châu Âu khi đặt trước tầm 1 tháng đến 15 ngày dao động trong khoảng $1000. Thi thoảng có những đợt siêu khuyến mại của các hãng này giá rẻ lắm, chỉ tầm $300-400 thôi nhưng bạn phải để ý, theo dõi nhận tin khuyến mại từ họ. Một cách nữa tiết kiệm chi phí là bạn có thể tự bay sang các nước Đông Nam Á như Bangkok hay Kuala Lumpur, rồi mua vé máy bay từ đây đi châu Âu, vé sẽ rẻ hơn kha khá đó.

Một chuyến hành trình kiểu này thì chi phí đi lại luôn chiếm phần lớn nhất và tốn kém nhất, để đảm bảo cho một chuyến du lịch châu Âu giá rẻ hay chí ít là hợp lý, bạn phải rất cẩn trọng và kiên nhẫn trong việc tìm và đặt vé.

Để tìm hiểu tổng quan khi đi lại ở bất cứ đâu ở châu Âu bạn có thể vào trang rome2rio.com để tham khảo lịch trình và hình dung được cung đường mình có thể đi.

Thủ đô Paris - Pháp

Thủ đô Paris - Pháp

Đi tàu hoặc xe bus:

  • Đi bus: Nếu bạn nào có thời gian dài để chuẩn bị, bạn có thể cân nhắc việc đi xe bus với giá tốt và tiết kiệm được tiền phòng nghỉ nếu di chuyển trong đêm (nói là xe bus thôi chứ bus ở châu Âu hoành tráng lắm, nhiều hãng tiện nghi không khác gì khách sạn 5 sao). Bạn có thể đặt vé ở đây: http://www.eurolines.com/en/ (mua sớm sẽ có giá tốt), hoặc mua ở trang Flixbus: https://www.flixbus.com/ là trang có giá cố định nên không lo mùa cao điểm hay mua trễ.
  • Đi tàu (train): Đặc biệt với những ai di chuyển nhiều có thể mua cái Eurail Passes của Raileurope, giống như mua trọn gói trong vòng 15 hoặc 30 ngày với giá cố định và đi thoải mái không giới hạn số lần đi. Bạn vào website của họ và chọn Eurail Global Pass để xem và mua Pass.Tuy nhiên cũng phải nói trước rằng đi bằng ô tô hay tàu thì khá là chậm, nhiều chặng mất đến nửa ngày đi, mà có khi lại không vào buổi đêm để tôi có thể tiết kiệm được thời gian. Nếu đi bằng tàu từng chặng lẻ thì mỗi khi đặt vé bạn nên vào trực tiếp website hãng tàu quốc gia của nước mà bạn định khởi hành.

2. Đi lại trong nội bộ một nước

Đó là việc đi lại giữa các quốc gia châu Âu, còn việc đi lại trong thành phố hoặc trong nội bộ một nước thì đơn giản hơn, đa số đều có thể đi bằng tàu điện ngầm. Hệ thống tàu điện ở Pháp là kinh khủng nhất, chằng chịt và các toạ độ đan chéo nhau rất nhiều. Sau đó là Barcelona, Rome, còn lại thì tàu ở Athens lại cực kỳ đơn giản. Ngoài ra việc di chuyển giữa các thành phố của Ý thì có thể đi tàu cao tốc, gồm chặng Venice – Florence – Pisa – Florence – Rome, được ngắm khung cảnh xung quanh khá thú vị, có thể book trước ở trang Trenitalia, rất trực quan và dễ đặt.

3. Đi phà ở Hy Lạp

Di chuyển bằng phà ở Hy Lạp thì các bạn có thể vào trực tiếp trang web như:

http://www.ferries.gr/, http://www.anek.gr/, http://greeka.com.

Các bạn cần chú ý về điều kiện đặt vé nhé, thường thì các nhà thuyền vẫn cho đổi vé hoặc hoàn tiền nếu không sử dụng dịch vụ, nhưng phải đến đổi trước chuyến đi, và tuỳ vào từng mùa, mùa cao điểm du lịch điều kiện đổi sẽ khó khăn hơn. Đặc biệt là vé phà phải được in ra trước khi lên phà, nên khi bạn bay đến Athens cần đi bus đến ngay cảng Piraues để yêu cầu hãng phà in cho mình.

(Còn tiếp...)