Những món ăn của mùa thu với những nguyên liệu đặc biệt, được chế biến từ những công thức đơn giản nhất cho đến những công thức tinh tế nhất mà bạn có thể biết đến của xứ Phù Tang.

Vậy còn chần chừ gì nữa mà bạn không thuê wifi đi nhật và đặt vé máy bay để khám phá thiên đường ẩm thực mùa thu của Nhật Bản chứ đứng không? Cùng khám phá, thưởng thức với wifi247 qua những món ăn mùa thu dưới đây nhé!

Matsutake Dobin Mushi (Súp nấm)

Matsutake Dobin Mushi (Súp nấm)

Matsutake dobin mushi có tên gọi Việt là súp nấm, được làm từ nguyên liệu chính đó là nấm Matsutake đây là một loại nấm vô cùng đắt đỏ ở Nhật, được mệnh danh là “vua của các lòai nấm” và cũng là một loại nấm vô cùng được yêu thích trong nền ẩm thực Nhật Bản. Nấm Matsutake đặc biệt là được thu hoạch chính vào mùa thu để làm nên món Matsutake dobin mushi mang đậm hương vị của mùa thu.

Matsutake dobin mushi có vị ngọt thanh của nước dùng, có vị đậm đà của sự hòa quyện các nguyên liệu như tôm, tảo biển, thịt gà, có hương vị nấm masutake ngọt dai. Và thường được phục vụ trong một ấm trà bằng đất sét gọi là dobin, bằng cách đổ nước dùng vào một chén nhỏ và chọn ra các loại rau để thưởng thức. Nếu yêu thích những món ăn có liên quan đến nấm thì Matsutake dobin mushi là món ăn mà bạn khó lòng bỏ qua khi đến Nhật vào mùa thu.

Sanma No Shioyaki (Cá thu đao nướng)

Sanma No Shioyaki (Cá thu đao nướng)

Sanma no shioyaki có cái tên gọi khác là cá thu đao Thái Bình Dương. Đây là loại cá thường được đánh bắt ở ngoài khơi Hokkaido vào mùa thu. Để giữ nguyên được vị tươi ngon nhất của cá thì người Nhật đã chế biến loài cá này với những cách đơn giản nhất có thể đó chính là muối hoặc nướng.

Trong đó thì cá thu đao nướng muối là món ăn đặc sản của người Nhật với hương vị thơm ngon, béo ngậy. Khi thu sang thì cá thu đao nướng muối thường xuất hiện nhiều trong thực đơn hàng ngày của người Nhật và thường được ăn kèm cùng với củ cải, nước tương và uống kèm với một ly sake nhẹ.

Shibui Kaki (Qủa hồng sấy)

Shibui Kaki (Qủa hồng sấy)

Sẽ là một thiếu sót vô cùng lớn nếu khi sang Nhật vào mùa thu mà bạn lại không thưởng thức quả hồng sấy. Hồng Shibui kaki là một loại hồng chát, và để làm mất đi vị chát đó thì sau khi thu hoạch người Nhật sẽ đem gọt bỏ đi lớp vỏ bên ngoài, đem đi phơi nắng thì quả hồng sẽ được ngọt và không còn vị chát nữa.

Cứ mỗi độ thu về thì trước hiên mỗi nhà đều có treo lủng lẳng những dây hồng sấy đặc biệt này. Và mỗi miếng hồng thơm ngọt là miếng mở đầu câu chuyện, thưởng thức hồng sấy cùng với một chén trà nóng thì vị ngon không gì bằng. Ngày nay loại quả sấy này của Nhật đã được xuất khẩu ra các nước trên thế giới và trở thành một món quà đặc sản của người Việt. Nếu đến Nhật vào mùa thu thì bạn đừng quên mua quả hồng sấy về làm quà cho bạn bè, người thân của mình.

Kuri (Hạt dẻ rang)

Kuri (Hạt dẻ rang)

Kuri – hạt dẻ rang cũng là món ăn rất được ưa chuộng ở Nhật vào mùa thu. Khi thu tới bạn có thể thấy trên cá con phố nơi đâu cũng có những hàng bán hạt dẻ rang rất đông khách. Ngoài việc thưởng thức trực tiếp hạt dẻ rang nóng thì bạn còn có thể thưởng thức một loại bánh đặc biệt có tên Kuri Manju được làm từ nguyên liệu chính là hạt dẻ kết hợp cùng với gạo và một số loại nguyên liệu khác. Không dừng lại ở đó mà người Nhật còn có thêm một công thức làm kẹo hạt dẻ Kuri-kinton vô cùng ngon. Một chút hơi ấm nồng nàn từ hạt dẻ cũng chính là sự tinh tế trong nền ẩm thực biết chiều lòng thực khách của người Nhật.

Shinmai (Cơm gạo mới)

Shinmai (Cơm gạo mới)

Mùa thu là mùa thu hoạch lúa đầu tiên trong năm của người Nhật chính thế mà người Nhật có thêm một món nữa đó chính là món cơm gạo mới. Đó chính là món cơm được nấu chính bằng loại gạo mới. Cũng chính là vì được nấu từ gạo mới nên cơm gạo mới có hương vị ngọt, thơm và dẻo hơn gạo cũ.

Món cơm gạo mới Shinmai được nấu kèm với nấm, hạt dẻ, khoai lang hoặc đặc biệt hơn là loại hạt bạch quả chỉ có riêng trong mùa thu. Thưởng thức từng miếng cơm gạo mới thì bạn sẽ cảm nhận được sự tinh tế nhất trong nền ẩm thực của xứ sở Phù Tang.

Nabemono (Lẩu Nhật)

Nabemono (Lẩu Nhật)

Nabemono là tên của một món lẩu của Nhật Bản. Nabemono có thể ăn ở trong bất cứ thời điểm nào nhưng theo người Nhật thì mùa thu là mùa thưởng thức lẩu Nabemono tuyệt vời nhất.

Từng món lẩu Nabemono được đun nóng trong nồi đất, ăn kèm với nhiều loại thực phẩm tùy chọn như thịt bò, tôm, rau củ, đậu phụ, mì udon. Thêm một chút rượu sake nữa thì mọi cảm giác của thực khách đều được kích thích và bạn không thể nào dễ dàng quên đi được hương vị đó.

Yakiimo (Khoai lang nướng)

Yakiimo (Khoai lang nướng)

Món ăn cuối cùng mà bạn không thể bỏ qua khi đến Nhật Bản đó chính là Yakiimo với tên gọi Việt Nam là khoai lang nướng, một món ăn vặt vô cùng được yêu thích ở Nhật. Từng củ khoai lang nướng khi ăn có vị dẻo vừa, vị thơm, vị ngọt bùi lan tỏa khiến bạn cảm thấy thu Nhật Bản sao lại nồng nàn đến thế.

Mùa thu đến thì bạn có thể mua khoai lang nướng của Nhật ở những xe bán khoai nướng dọc các con phố. Khoai lang nướng một món ăn vô cùng bình dị nhưng lại được làm rất tinh tế trong cách của người Nhật.

Trên đây là tất cả những món ăn mà bạn nên thưởng thức khi thu về trên đất Nhật. Nếu bạn còn biết những món ăn nào đặc sắc của người Nhật thì hãy chia sẻ cùng chúng mình nhé!

Bạn xem thêm các bài viết khác trên trang: