Văn hóa ẩm thực Nhật Bản luôn chiếm được một vị trí khá quan trọng trong lòng của du khách trên thế giới bởi sự tinh tế, cầu kỳ trong cách trang trí và một hương vị thơm ngon hoàn mỹ đặc trưng của người Nhật.
+ Xem thêm: Cẩm nang du lịch Nhật Bản từ A đến Z, chi tiết nhất
Bạn hãy cùng với wifi247 khám phá sự tinh tế đó qua các món ăn của người Nhật nhé!
Osaka - Nơi được mệnh danh là "Căn bếp quốc gia"
Người dân Nhật Bản có câu: “Nếu muốn ngắm Kimono thì đến Kyoto, còn muốn ăn ngon thì hãy đến Osaka”. Điều này muốn nói cho chúng ta biết rằng muốn thưởng thức những món ăn ngon thì phải đến với Osaka, mỗi món ăn ử đây đều có những hương vị độc đáo riêng:
Okonomiyaki - Bánh xèo Nhật Bản
Okonomiyaki là món ăn được làm từ các nguyên liệu cải bắp, mực, tôm, bạch tuộc, hoặc thịt được trộn lẫn với nhau vào bột bánh và nướng trên một bàn nướng teppan rất to trước khi được ăn với sốt okonomiyaki, mayonnaise, táo xanh (aonori) và cá ngừ khô (katsuobushi).
Takoyaki - Bạch tuộc nướng
Takoyaki là món ăn đường phố truyền thống ở Osaka. Takoyaki được làm từ bột mì và trứng bao bên ngoài các lát bạch tuộc, gừng, hành xanh và được chiên trên loại chảo takoyaki đặc biệt.
Mì Udon Osaka
Mì Udon Osaka được chế biến với nguyên liệu chính là bột lúa mì. Mì Udon có khá nhiều cách chế biến khác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền, địa phương và thời tiết khác nhau mà sợi mì cũng được làm dày, mỏng khác nhau. Nhưng cốt lõi nhất đó chính là vị súp Dashi – yếu tố quyết định đến thành bại của món mì Udon - bắt nguồn từ văn hóa ẩm thực Osaka. Có thể nói rằng vị súp Dashi là hồn của mì Udon. Vị súp Dashi được làm từ urume, cá và tảo bẹ.
Kyoto - Nơi nghệ thuật ẩm thực đạt đến đỉnh cao
Kyoto là cố đố xưa của Nhật Bản đến ngày nay vẫn còn giữ được những nét truyền thống đã có từ hàng trăm năm, với những món ăn vô cùng độc đáo và tinh tế:
Sushi Kiểu Kyoto
Tuy là thành phố không gần biển nhưng sushi lại là món ăn truyền thống được làm từ cá được bảo quản của Kyoto. Một trong những món sushi nổi tiếng và phổ biến nhất của Kyoto đó chính là sabazushi, được làm bằng cá thu ngâm cuộn cơm rồi bọc trong rong biển kombu.
Đậu phụ
Kyoto nổi tiếng là có được nguồn nước sạch, chính vì thế nơi đây đã tạo nên được loại đậu phụ thủ công vô cùng thơm ngon.
Kyo Kaiseki
Kyo kaiseki là món ăn được xem là tinh tế nhất của người dân Kyoto bởi để làm được món ăn này nó cần phải tuân thủ theo 3 nguyên tắc khá nghiêm ngặt đó là sử dụng nguyên liệu theo mùa, sử dụng những hương liệu đặc biệt và phải thể hiện được sự hiếu khách qua từng món ăn, cách trang trí.
Mỗi một bữa ăn với Kyo kaiseki thì đều được chia thành các phần ăn nhỏ theo khẩu phần ăn, các món được ăn lần lượt hết món này mới đến món khác. Đây là món ăn tinh tế cả về cách chế biến và cách ăn của người Nhật.
Tokyo - Thiên đường của người sành ăn
Tokyo là thủ đô của Nhật Bản, là điểm đến nổi tiếng với sự quy tụ của 227 nhà hàng, được trao 309 ngôi sao Michelin về ẩm thực.
Sushi kiểu Tokyo
Ở Nhật Bản mỗi miền có một cách chế biến sushi đặc trưng riêng. Tokyo là nơi quy tụ của khá nhiều nghệ nhân nổi tiếng trong cách làm món sushi – đó là những bậc thầy về sự hoàn hảo, đơn giản nhưng vẫn thể hiện được sự tinh tế của người Nhật.
Mì Ramen
Không chỉ là nơi nổi tiếng với những món ăn sang trọng, đắt tiền mà khi đến với Tokyo bạn còn được thưởng thức thêm một món ăn khá đặc biệt và nổi tiếng ở đây đó chính là mì ramen.Mì ramen ở đây được chiến biến cùng với nước canh có cho thêm hành tây cắt nhỏ cùng rong biển hay thịt lợn.
Cà Ri
Cà ri là một món ăn bình dân của Tokyo. Cà ri là món ăn quyến rũ thực khách bởi hương vị đậm đà, món ăn là sự hòa quyện giữa nước sốt cay nhẹ với cơm và thịt.
Bánh ngọt
Những chiếc bánh ngọt ở Tokyo luôn ấn tượng thực khách với độ đẹp mắt và sự cầu kì, tinh tế như những tác phẩm nghệ thuật. Khi đến Tokyo bạn sẽ được thưởng thức những chiếc bánh mille-feuille dưa hấu và kem gorgonzola hay một ly đá bào kakigori truyền thống.
Nagoya - Nơi bảo tồn hương vị truyền thống
Không có được sự tinh tế của ẩm thực Kyoto, hay ẩm thực xa hoa của Osaka, Tokyo nhưng Nagoya vẫn có được những nét riêng cuốn hút của mình.
Hitsumabushi - Lươn nướng
Hitsumabushi món ăn được làm từ nguyên liệu chính là lươn. Những miếng lươn nướng xong được xếp lên trên bề mặt bát cơm và ăn ngay lập tức lúc nóng để có thể thưởng thức hương vị lươn.
Tebasaki - Cánh gà rán
Món Tebasaki là món ăn không được rán với bột. Với độ giòn tan, mặn, cay thêm vào chút béo ngậy của mè đen, mè trắng cùng với 1 ly bia lạnh thì nó là những cảm nhận thật tuyệt vời dành cho dạ dày của bạn.
Misokatsu
Misokatsu là món ăn đặc trưng thịt lợn chiên giòn ăn kèm với bắp cải giòn và cơm. Món ăn với một chút ngọt thanh của cắp bắp hòa quyện cùng với vị giòn béo của thịt lợn tạo nên được một món ăn vô cùng tuyệt vời.
Miso Nikomi Udon - Mì khoai tây
Với các nguyên liệu chính là hành lá, gà, nấm, trứng và sợi mì được làm từ khoai tây đã tạo nên được một món mì Miso Nikomi Udon tuyệt hảo đặc trưng của Nagoya. Được thưởng thức một bát mì Miso Nikomi Udon nóng hổi sẽ khiến bạn không khỏi xao xuyến khi ghé thăm Nagoya.
Mỗi một hành trình đến với xứ sở “mặt trời mọc” đều mang đến cho du khách những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời từ ẩm thực đến những cảnh quan thiên nhiên. Mỗi lần sang nơi đây đều mang đến cho chúng ta những cảm xúc riêng biệt, và ẩm thực là cách mà người Nhật thể hiện tình cảm, văn hóa của mình sâu xắc nhất với mối du khách ghé thăm.
Chúc các bạn có những chuyến khám phá thú vị ở Nhật Bản!