Đi đâu, ăn gì, làm visa như thế nào, nghỉ ngơi ở đâu … Nếu là lần đầu đến với Nhật Bản mà chưa được tìm hiểu các thông tin cần thiết thì đó thực sự là 1 điều vô cùng thiếu sót nó sẽ khiến cho chuyến đi của bạn sẽ phải gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó thì với 1 đất nước có khá nhiều luật lệ như Nhật Bản mà bạn lại không có chút chuẩn bị nào đó thì chắc chắn bạn sẽ gặp khác nhiều rắc rối.

Ở bài viết này wifi247 sẽ giới thiệu đến cho các bạn cẩm nang du lịch Nhật Bản đầy đủ, chi tiết nhất cho 1 hành trình khám phá đất nước mặt trời mọc trọn vẹn.

+ Xem thêm: thuê wifi ở nhật

Thời điểm lý tưởng nhất để đi du lịch Nhật Bản

Trong 1 năm thì khoảng thời gian tuyệt nhất mà bạn nên đi du lịch ở Nhật Bản đó chính là khoảng thời gian từ cuối tháng 3 đến nửa đầu tháng 4 – đây là thời điểm mà hoa anh đào ở Nhật đang vào mùa nở rộ. Và khoảng thời gian từ nửa cuối tháng 10 đến nửa đầu tháng 11 – đây là khoảng thời gian khi sang Nhật bạn có thể ngắm lá vàng đỏ. Còn nếu bạn muốn tìm mua những món đồ Nhật giảm giá thì bạn có thể đến Nhật vào khoảng thời gian tháng 7 và tháng 8 hoặc vào dịp Tết. Với khoảng thời gian này nếu chỉ mua sắm thì bạn nên đi còn nếu để đi chơi thì nó không thực sự hợp lý.

Kinh nghiệm xin visa du lịch Nhật Bản

Điều kiện cần phải có

  • Hộ chiếu của bạn không được trắng tinh, bạn nên có 1 vài con dấu nào đó của các nước mà bạn đã đi qua, nhất là khi đi du lịch ở các nước trong khu vực Đông Nam Á mà không cần visa.

Điều kiện đủ

  • Chuẩn bị bộ hồ sơ
  • Bạn có thể xem chi tiết những hướng dẫn về các loại giấy tờ cần trong hồ sơ xin visa của lãnh sứ quán Nhật ở đây: http://www.hcmcgj.vn.emb-japan.go.jp/vn/visa/dulich_v.htm

Cẩm nang du lịch Nhật Bản từ A đến Z, chi tiết nhất 1

Các giấy tờ cần chuẩn bị

1. Đơn xin visa

  • Đơn xin visa bạn phải ghi rõ ngày xin visa và phải có chữ ký giống với chữ ký trong hộ chiếu. Cách điền đơn như thế nào thì bạn xem ở đây: http://www.hcmcgj.vn.emb-japan.go.jp/2012/february/20120229_kinyuu_mihon.PDF
  • Bạn cũng có thể gõ trực tiếp luôn trên web, in ra và ký thôi. Mẫu đơn để gõ luôn trên website theo mẫu ở đây: http://www.vn.emb-japan.go.jp/document/pdf/visa1.pdf

2. Bộ giấy tờ liên quan tới công tuy đang công tác (bằng tiếng Anh)

  • Giấy xin nghỉ phép của công ty (ghi rõ họ tên, bộ phận đang làm việc, chức vụ, số ngày nghỉ, các cấp bậc sếp đồng ý cho nghỉ và đóng dấu công ty).
  • Giấy xác nhận của công ty chứng nhận rõ có tên bạn, chức vụ, mức lương và mục đích của việc xác nhận này là hỗ trợ cho bạn đi xin visa.
  • Hợp đồng lao động.
  • Sao kê bảng lương 3 tháng liên tiếp gần nhất.

3. Chứng minh tài chính

Bạn cần phải trình giấy sao kê tài khoản ngân hàng chứng minh bạn có đủ tài chính cho chuyến đi. Và số tiền cần có ít nhất tương đương 5.000 USD.

4. Lịch trình và booking khách sạn

Lịch trình của một chuyến đi sang Nhật của bạn không đơn giản là bạn chỉ gạch đầu dòng là ở đâu và ngày nào. Mà bạn cần phải ghi chi tiết nhất có thể hành trình trình ở Nhật của bạn. Các yếu tố cần đó là bạn đi đâu, bằng phương tiện gì, và ở đâu.

Booking khách sạn thì phải có đúng số ngày bạn ở lại Nhật, vé máy bay thì phải là vé khứ hồi. Để tránh tình trạng thiếu khi không có số ngày ở khách sạn thì bạn nên tìm hiểu, đặt khách sạn ở Nhật trước để có thông tin chính xác điền vào hồ sơ.

5. Hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng

Sau khi hoàn thành các loại giấy tờ cần thiết thì bạn có thể nộp hồ sơ xin visa đi Nhật ở 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội hoặc Lãnh sứ quán Nhật, 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh.

Lưu ý rằng thời gian tiếp nhận hồ sơ xin visa là vào các buổi sáng trong tuần từ 8h30 -11h, buổi chiều là thời gian trả kết quả visa.

Những điểm đến không thể bỏ qua khi đến Nhật Bản

Du lịch Nhật Bản có nhiều hành trình, điểm đến thú vị. Nhật Bản là quốc gia có được một nền văn hóa cũng như một nền lịch sử khiến cả thế giới kính nể. Ngoài nhưng khu trung tâm thành phố nổi tiếng như Tokyo, Osaka, Kyoto hay những điểm đến kỳ quan nổi tiếng là núi Phú Sĩ, băng tuyết ở Hokkaido, biển Okinawa … thì Nhật Bản còn có khá nhiều những điểm đến khiến bạn bị mê hoặc khi đến đó. Đó là những minh chứng cho sự sáng tạo, cần cù, chăm chỉ của người Nhật đã cùng tạo hóa tạo nên được những công trình kiến trúc vô cùng tuyệt mĩ.

Và dưới đây là những điểm đến mà bạn không thể bỏ qua khi đến Nhật Bản:

Quần thể kiến trúc Phật giáo Horyuji

Quần thể kiến trúc Phật giáo Horyuji đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm vào năm 2003, là quốc bảo của du lịch Nhật Bản, nằm tại tỉnh Nara.

Công trình đáng chú ý nhất ở quần thể kiến trúc này đó chính là chùa Horyuji (Pháp Long học vấn tự) có một số tòa kiến trúc bằng gỗ cổ nhất thế giới, và chùa Hokkiji với tượng Bồ Tát Quán Thế Âm 11 mặt.

Lâu đài Himeji

Himeji là lâu đài nằm ở thành phố Himeji thuộc tỉnh Hyogo, có lối kiến trúc được xây dựng từ một pháo đài.

Cẩm nang du lịch Nhật Bản từ A đến Z, chi tiết nhất 2

Lâu đài Himeji được coi là hình mẫu kiến trúc của các loại hình lâu đài ở Nhật Bản. Trải qua các đợt ném bom trong Chiến tranh thế giới thứ 2 và trận động đất Kobe đến nay lâu đài vẫn còn khá nguyên vẹn và trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn cho du khách ghé thăm.

Đảo Yakushima

Là hòn đảo thuộc địa phận tỉnh Kagoshima. Hòn đảo này hiện nay vẫn còn hoang sơ với một thảm động thực vật khá phong phú và đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Bên cạnh đó thì

Đảo Yakushima thuộc địa phận tỉnh Kagoshima. Hòn đảo hoang sơ này có một thảm thực động vật Yakushima vẫn còn tồn tại dấu tích của một khu rừng cổ ôn đới đặc biệt có giá trị. Mỗi năm Yakushima đón tiếp đến 300.000 du khách yêu thiên nhiên đến tìm hiểu và khám phá.

Cụm di tích cố đô Kyoto

14 chùa Phật giáo bao gồm chùa Kyogokoku-ji (đền Toji), chùa Kiyomizu-dera, chùa Enryaku, chùa Daigo, chùa Ninna, thiền viện Byodo-in, chùa Kozan, chùa rêu Saiho, chùa Tenryu, chùa Rokuon (chùa vàng Kinkakuji), chùa Jisho (chùa bạc Ginkakuji), chùa Ryoan, chùa Nishi Hongan; 3 đền Thần đạo bao gồm: đền Kamigamo, đền Shimogamo, đền Ujigami; và 1 lâu đài là lâu đài Nijo. Là những điểm đến bạn có thể đến khám phá khi đến với cụm di tích cố đô Kyoto.

Nổi bật nhất trong số đó chính là chùa Kiyomizu với lối kiến trúc bằng gỗ trên cao, được trang hoàng bởi những chiếc lá bằng vàng nguyên chất, chùa Ryoanji với khu vườn đá phong cách thiền, và chùa Kozanji nằm sâu trong rừng với những quốc bảo quý nhất của Nhật.

Làng lịch sử Shirakawa-go và Gokayama

Shirakawa-go và Gokayama là 2 ngôi làng nằm ở khu vực giáp ranh hai tỉnh Gifu và Toyama của Nhật. 2 ngôi làng này không chỉ đem đến cho du khách sự yên bình, thảnh thơi của khung cảnh đồng quê, mà nó còn là lối kiến trúc độc đáo nhà ở của người Nhật với hai mái tranh tạo thành hình như bàn tay đang chắp lại cầu nguyện.

Với thiết kế có phần khá đơn giản nhưng những ngôi nhà ở đây có thể chịu được sức ép nặng nề của tuyết khi đó băng vào mỗi mùa đông.

Khu tưởng niệm hòa bình Hiroshima - Genbaku Dome

Cẩm nang du lịch Nhật Bản từ A đến Z, chi tiết nhất 3

Trong chiến tranh thế giới thứ 2 đất nước Nhật Bản đã phải gánh chịu 2 quả bom nguyên tử, thành phố Hiroshima là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Ngày nay nơi đây trở thành một điểm đến du lịch nổi tiếng của người Nhật. Khu tưởng niệm hòa bình Hiroshima với vòm bom nguyên tử Genbaku Dome là điểm thăm quan chính. Và đây cũng chính là kiến trúc duy nhất còn trụ lại được phần nào khi cách cách điểm phát nổ của bom nguyên tử khá gần.

Đền Itsukushima

Đền Itsukushima (còn gọi là thần xã Itsukushima) là công trình thần đạo quan trọng của du lịch Nhật Bản, nổi tiếng với cánh cổng torii khổng lồ nằm ở đảo Miyajima thuộc tỉnh Hiroshima.

Hình ảnh cánh cổng torii này ngập trong nước biển phía trước núi Misen là một trong 3 cảnh đẹp nhất của Nhật Bản.

Cụm di tích thành cổ Nara

Nằm ở ngay trong địa phận tỉnh Nara, có 8 điểm đến 5 chùa Phật giáo bao gồm: chùa Todai, chùa Kofuku, chùa Gango, chùa Yakushi và chùa Toshodai; 1 đền Thần đạo là đền Kasuga; 1 cung điện là Heijo – cung điện hoàng gia Nara; và 1 rừng nguyên sinh là rừng Kasugayama. Nổi bật nhất trong số 8 điểm đến đó chính là chùa Todaiji. Chùa Todaiji là nơi hiện nay đang lưu giữ tượng bằng đồng lớn nhất thế giới của Đại Nhật Như Lai hay Phật Tỳ Lô Giá Na, còn gọi là Đại Phật Daibutsu. Trong khuôn viên của chùa còn có loài hươu sao linh thiêng trong Thần Đạo được dạo chơi thoải mái bên cạnh du khách.

Cụm đền chùa Nikko

Cẩm nang du lịch Nhật Bản từ A đến Z, chi tiết nhất 5

103 tòa kiến trúc và thiên nhiên tọa lạc ở Nikko, tỉnh Tochigi là những thiết kế của cụm di tích Nikko. Các địa điểm này thuộc về 2 đền Thần đạo là Futarasan và Toshogu cùng với 1 chùa Phật giáo là Rinnoji. Trong số các công trình tại đây có 3 công trình nổi bật nhất là cầu gỗ cong Shinkyo ở Futarasan, tòa tháp 5 tầng Gojunoto ở Toshogu, và tòa Sanbutsudo (còn gọi là Sando) ở chùa Rinnoji với các tượng phật A Di Đà và Quan Âm được đính lá bằng vàng nguyên chất.

Cụm di tích Phật giáo tịnh độ tông Hiraizumi

Cụm di tích Hiraizumi của du lịch Nhật Bản bao gồm 5 địa điểm: chùa Chuson, chùa Motsu, chùa Kanjizaio, chùa Muryoko và núi Kinkeisan nằm ở tỉnh Iwate. Nổi bật nhất ở trong 5 địa điểm đó chính là chùa Chusonji với Hoàng Sảnh Konjikido, lăng mộ chứa xác ướp của thủ lĩnh gia tộc Bắc Fujiwara. Sảnh của chùa được làm hoàn toàn bằng gỗ, trang hoàng thiết kết với những tấm lá vàng nguyên chất và xà cừ.

Du lịch Nhật Bản mua sắm ở đâu?

Ginza

Ginza là khu mua sắm xa xỉ bậc nhất của Tokyo, tuy nhiên nơi đây chỉ giành cho những tín đồ mua sắm có túi tiền rủng rỉnh. Ở đây bạn có thể mua sắm những món đồ thượng hạng từ quần áo, mỹ phẩm tới các mặt hàng thủ công mỹ nghệ.

Asakusa

Asakusa là khu mua sắm bình dân của của thành Tokyo cổ (gọi là Edo). Asakusa cũng là nơi ở của các nghệ nhân, thương nhân và gheisa. Ngày nay, thì những con hẻm tràn ngập gió của Asakusa vẫn đem đến cho du khách những bất ngờ khi dừng chân ở nơi đây với những cửa hàng bán sản phẩm truyền thống Nhật Bản như búp bê, trống Taiko và nhiều đồ lưu niệm thú vị khác.

Shinjuku

Cẩm nang du lịch Nhật Bản từ A đến Z, chi tiết nhất 4

Nếu bạn yêu thích những món đồ truyền thống của người Nhật như geta (guốc gỗ Nhật Bản) hay những chiếc túi từ vải kimono sang trọng,… thì bạn có thể ghé đến Shinjuku.

Roppongi

Nếu bạn muốn tìm một nơi nổi tiếng về ăn chơi, bar, pub thì hãy tìm đến Roppongi. Nơi đây cũng là nơi tọa lạc của rất nhiều trung tâm mua sắm lớn như Roppongi Hills và Tokyo Midtown. Nổi tiếng nhất trong số đó chính là Japan Sword - nơi trưng bày và bán những thanh kiếm tanaka nổi tiếng của samurai Nhật Bản.

Shibuya

Shibuya là khi phố dành riêng cho những bạn teen ở Nhật Bản. Nơi đây có các cửa hàng băng đĩa nhạc với số lượng băng đĩa khổng lồ giá rẻ, nhiều loại trang phục, phụ kiện thời thượng của giới trẻ Nhật Bản.

Harajuku & Aoyama

Harajuku là khu phố có thể nói là giành riêng cho những bạn là fan của phong cách Harajuku. Khu phố này chật kín những cửa hàng bán trang phục tự thiết kế. Còn đối với những bạn yêu thích những bộ trang phục cao cấp, có tính sáng tạo hơn thì bạn sẽ ghé sang khu Aoyama, tuy nhiên giá các mặt hàng ở khu này khá cao đó.

Ikebukuro

Với những bạn có hầu bao eo hẹp mà vẫn muốn mua hàng hiệu thì có thể ghé đến Ikebukuro. Nơi đây có khá nhiều những cửa hàng tạp hóa lớn và bạn có thể mua và mặc cả hạ giá vừa ý cho những món đồ mà mình muốn mua ở quầy.

Odaiba

Cẩm nang du lịch Nhật Bản từ A đến Z, chi tiết nhất 6

Với đầy đủ danh sách các mặt hàng đến từ các thương hiệu nổi tiếng cũng như các cửa hàng nhỏ Odaiba là thiên đường mua sắm giành cho các du khách muốn có những món đồ hiệu mình yêu thích mà vẫn có thể tiết kiệm.

Những món ăn ngon không thể bỏ qua nếu đến Nhật Bản

Ramen

Shoyu, shio, tonkotsu và miso là 4 kiểu mì ramen ở Nhật Bản, mỗi vùng mỗi địa phương lại có một cách chế biến mỳ ramen khác nhau. Sợi mỳ ramen dai dai hòa quyện cùng với nước sốt ăn rất hợp trong những ngày lạnh.

Okonomiyaki

Okonomiyaki là món bánh xèo đặc trưng của người Nhật, được làm từ thịt lợn, bạch tuộc, tôm, và thậm chí là phô mai.

Unagi no kabayaki

Unagi no kabayaki là món ăn với nguyên liệu chính là thịt lươn được tẩm sốt kabayaki ngọt sau đó đem nướng, tạo hương vị đậm đà, ám khói. Đây là món ăn thường được ăn kèm với cơm trắng.

Yakitori

Yakitori là thịt gia cầm nướng theo truyền thống của người Nhật. Nhưng khi mở rộng về nghĩa của từ thì cũng dùng được cho cả rau củ và thịt khác. Dù là hiểu theo nghĩa nào thì phần lớn các nhà hàng phết lên thịt một loại sốt đặc làm từ đậu nành, rượu gạo và rượu mirin, nhưng những người sành ăn thường chỉ thích rắc một chút muối lên thịt.

Sushi

Cẩm nang du lịch Nhật Bản từ A đến Z, chi tiết nhất 7

Sushi món ăn không còn quá xa lạ nếu ai biết đến nền ẩm thực của Nhật Bản. Có 2 yếu tố quyết định đến độ ngon của sushi Nhật Bản đó chính là độ tươi của nguyên liệu và kỹ thuật của đầu bếp. Khi đến với Nhật Bản bạn sẽ được thưởng thức nhiều loại sushi với những mức giá khác nhau.

Sannuki udon

Dai, mềm mượt là điều bạn có thể cảm nhận được khi thưởng thức sanuki. Sanuki udon là món ăn có những sợi mỳ trơn, dễ húp, vừa có độ chắc như mì Ý, vừa có sự mềm dẻo như bánh mochi. Mì được chan nước dùng dashi ngọt ngào, vừa miệng.

Tonkatsu

Từng miếng thịt lợn được thái với bản khá to, sau đó tẩm với bột và chiên trong chảo ngập dầu cho tới khi có màu vàng nâu. Khi ăn thì phần thịt bên trong có phần mềm, bên ngoài giòn tan, ăn cùng với nước sốt chua ngọt. Ngon nhất là khi ăn cùng với cơm trắng.

Lưỡi bò

Lưỡi bò là món ăn có thể được coi là đặc sản của miền Sendai. Lưỡi bò ở đây có vị ngậy, mềm dai và ít béo hơn so với thịt bò thường.

Natto

Natto là món đậu nành lên men, có mùi rất khó chịu nếu bạn mới ăn lần đầu. Nhưng nếu đã ăn quen thì nó lại là một món ăn khá ngon, được người Nhật dùng là bữa ăn sáng cùng với cơm trắng.

Gyoza

Cẩm nang du lịch Nhật Bản từ A đến Z, chi tiết nhất 8

Gyoza là món ăn có hình dáng có giống với món sủi cảo của Trung Quốc, phần nhân của Gyoza được làm từ thịt lợn, bắp cải và hẹ, áp chảo cho vàng một mặt và chấm với xì dầu pha dấm.

Nabe

Những dịp tụ họp đông người thì Nabe là món ăn được người Nhật dùng phổ biến nhất, đặc biệt là những khi tụ họp vào mùa đông. Naba là món ăn được làm từ các loại rau củ, nấm và thịt, được cho vào một nồi gốm và đun nóng, sau đó chấm với các loại sốt.

Tempura

Tempura được làm từ các loại rau củ quả, hải sản tẩm bột mì chiên giòn, và chấm cùng xì dầu. Tempura được ăn kèm với khá nhiều món từ uống bia, rượu, đến khi ăn cơm, mì.

Canh miso

Canh miso là món canh không thể thiếu trong bữa cơm của người Nhật. Miso là món canh được làm từ từ nước dùng dashi nấu với tương miso và một số nguyên liệu khác như đậu phụ, rong biển, nấm.

Mì soba

Cẩm nang du lịch Nhật Bản từ A đến Z, chi tiết nhất 9

Được làm từ kiều mạch và là loại mỳ phổ biến ở Nhật. Mỳ soba được ăn nóng hoặc lạnh tùy theo điều kiện thời tiết của từng mùa.

Taiyaki

Taiyaki hay còn gọi là món bánh cá nướng, đây là món ăn vặt được khá nhiều người yêu thích. Những chiếc bánh cá nướng với phần vỏ vàng giòn và phần nhân đậu azuki ngọt ngào, sẽ khiến bạn thích mê. Bánh cá nướng còn có nhiều loại nhân khác nhau như: nhân kem, phô mai, trà xanh…

Kem matcha

Kem matcha với vị đắng nhẹ của bột trà xanh hòa cùng với vị ngọt của sốt đậu đỏ. Đây là món ăn tráng miệng vô cùng tuyệt vời của người Nhật vào những ngày hè nóng bức.

Một số điều cần lưu ý khi đến Nhật Bản

Tiền Tip

Văn hóa tiền tip chỉ được thịnh hành ở văn hóa các nước Phương Tây còn đối với Nhật Bản thì điều này được coi là sự không tôn trọng. Có những trường hợp nhiều nhân viên còn đuổi theo du khách để trả lại tiền tip nếu khách để lại.

Cởi giày dép trước khi vào nhà người khác

Cởi bỏ giày dép để ở ngoài cửa là điều bạn cần làm trước khi vào bất cứ ngôi nhà nào ở Nhật Bản. Ở trước mỗi ngôi nhà đều có một khoảng trống trước cửa gọi là genkan. Genkan là nơi ra vào và cũng là nơi để giày dép cho khách. Chính vì thế mà trước khi ghé thăm bất cứ ngôi nhà nào thì bạn hãy giành ra mấy giây để bỏ giày dép ra ngoài, xếp nó ngay ngắn mũi giày hướng ra phía cửa để không bị coi là mất lịch sự nhé.

Không ăn uống trên đường phố

Nếu như với người phương Tây thì việc vừa đi vừa ăn được xem là một hoạt động bình thường thì đối với người Nhật nó lại là một hình ảnh rất bất lịch sự. Bạn chỉ được phép ăn uống ngoài trời nếu đó là lễ hội văn hóa và âm nhạc, vậy nên nếu đến Nhật thì bạn không nên vừa đi vừa ăn nhất ở những nơi công cộng.

Xả rác

Nếu như ở Việt Nam hay các nước khác thì người dân có thể hơi lơ là với những túi rác vương đầy trên đường đi nhưng ở Nhật thì bạn sẽ thấy một hình ảnh vô cùng khác. Ở Nhật không có quá nhiều thùng rác ở trên đường, bạn chỉ có thể tìm thấy thùng rác ở những cửa hàng tiện ích hay những trung tâm thương mại, nhưng mọi nẻo đường ở Nhật luôn sạch sẽ.

Ôm người khác 

Bạn đang là du khách và muốn thể hiện tình cảm thân thiện của mình với những người dân bản địa nơi đây, bạn muốn trao cho họ những cái ôm thân tình nhưng bạn không nên làm thế với người Nhật. Bởi người Nhật cảm thấy khá khó chịu khi bị người khác ôm cho dù đó có là người quen hay không? Điều bạn nên làm để làm quen, thể hiện tình cảm của mình đó chính là cúi chào, bắt tay khi gặp người Nhật nhé!

Nói chuyện điện thoại trên tàu 

Để điện thoại ở chế độ im lặng, không nhận điện thoại của người khác khi đi tàu hỏa hay tàu điện ngầm. Bởi với người Nhật thì họ không có xu hướng không nói chuyện điện thoại khi đang đi trên các phương tiện giao thông công cộng, để tránh làm phiền hành khách đi cùng.

Văn hóa trả tiền ăn uống

Có một nét văn hóa của người Nhật khá giống với người Sài Gòn, đó là mời đi ăn là đi ăn chung nhưng mỗi người sẽ tự trả tiền riêng phần của mình. Tuy là vậy nhưng không phải lúc nào bạn cũng phải chăm chăm vào xem trả bao nhiêu tiền, ai là người trả và trả như thế nào, nếu có người mời bạn và họ muốn thanh toán toàn bộ số tiền cho bữa ăn đó thì bạn cũng đừng nên từ chối, điều bạn cần làm làm cảm ơn bằng câu “Go -chiso sama deshita” (Cám ơn vì đã chiêu đãi) hoặc có thể mời họ vào một lần khác.

Văn hóa nhà tắm công cộng

Nhà tắm công cộng, onsen (suối nước nóng) là những dịch vụ công cộng được phát triển khá tốt ở Nhật Bản, và bạn không quá khó khăn để tìm kiếm. Tuy nhiên, để sử dụng thì bạn cần phải làm sạch cơ thể của mình trước khi sử dụng.

Đeo khẩu trang y tế

Đến Nhật Bản bạn sẽ thấy ở đây bất cứ người già hay trẻ, nam hay nữ họ đều đeo khẩu trang y tế. Đó không chỉ là cách người Nhật bảo vệ sức khỏe của chính mình mà người Nhật đeo khẩu trang còn là để ngăn chặn được việc người này nhiễm bệnh cho người khác,hay đôi khi những bạn trẻ đeo khẩu trang còn coi đó như là một loại phụ kiện thời trang trên đường phố.

Văn hóa trên bàn ăn

Đặt 2 tay trước ngực, đầu hơi cúi và nói “itadakimasu” nghĩa là “mời mọi người” và sau khi dùng bữa sau hãy nói câu “gochisosamadeshita”. Là văn hóa thể hiện trên bàn ăn của người Nhật, những từ ngữ này nó thể hiện sự biết ơn của bạn giành cho những người đã mang lại cho bạn bữa cơm ngon đó.

Có thể mua bất cứ thứ gì bằng thẻ tín dụng

Có thể mua tất cả mọi thứ bằng thẻ tín dụng nhưng bạn vẫn nên mang theo tiền mặt. Bởi tiền mặt là hình thức thanh toán được yêu thích nhất khi bạn trả phí vào cửa tại các điểm tham quan du lịch, các nhà hàng nhỏ hay các cửa hàng nhỏ.

Không nên ngịch ngợm với đũa

Đối với người Nhật thì đôi đũa là một phần văn hóa ẩm thực của họ, chính vì thế hầu như tất cả mọi món ăn họ đều cần dùng đến đôi đũa. Chính vì thế nếu đến Nhật bạn không nên dùng đũa vào bất cứ mục đích nào khác ngoài việc dùng trong bữa ăn vì đó bị coi là một hành động không lịch sự, không tôn trọng.

+ Xem thêm: 8 lưu ý cần nhớ khi đi du lịch Nhật Bản