Chủ đề: Những lưu ý du lịch Hàn Quốc

Nếu là lần đầu tiên bạn bỡ ngỡ đặt chân đến đất nước Hàn Quốc thì chắc hẳn bạn sẽ có khá nhiều điều cần biết khi đến với xứ sở Kim chi. Ở trong khuôn khổ bài viết này wifi247.vn sẽ “mách nước” cho bạn biết những điều cần chú ý khi đi du lịch Hàn Quốc.

1. Ngồi trên hàng ghế ưu tiên khi đi tàu điện ngầm 

du lịch hàn quốc lưu ý 1

Khi đi tàu điện ngầm ở Hàn Quốc thì bạn cần nhớ nhìn xem đâu là hàng ghế giành cho mình. Bởi tàu điện ngầm ở Hàn Quốc luôn có những hàng ghế giành riêng cho người cao tuổi và phụ nữ có thai, nên đừng vì thử nghiệm mà bạn lại ngồi sai vào những hàng ghế ưu tiên này nhé! Ví như nếu có lỡ ngồi mà không biết thì bạn cần nhanh chóng đứng dậy, không sẽ bị mắng, sự khó chịu của những người xung quanh đó.

2. Cắm đũa vào cơm

du lịch hàn quốc lưu ý 2

Không chỉ riêng gì Hàn Quốc mà hầu hết các nước ở Châu Á thì người ta thường đặt nén nhang thẳng đứng ở giữa bát đựng cát trong các đám tang với quan niệm đó là thức ăn của những người đã khuất. vì thế mà khi bạn cắm đũa vào bát cơm nó khiến cho người xung quanh liên tưởng đến điều đó. Bạn hãy chú ý hơn khi dùng đũa trong bữa ăn nhé!

3. Từ chối lời mời rượu từ người lớn

Khi ở quán ăn, hay trên mâm cơm của người Hàn nếu bạn nhận lời mời rượu soju hay beer từ những người lớn tuổi thì điều này có nghĩa là bạn tôn trọng họ và cũng là cách bạn thể hiện tình cảm của mình. Còn nếu bạn nhận rượu soju hay beer thì nó có nghĩa là bạn không tôn trọng tình cảm của họ giành cho bạn, không muốn họ trở thành bạn bè của bạn, điều này chắc hẳn là không tốt chút nào rồi. Vậy nên nếu không uống được rượu thì bạn có thể thay bằng loại thức uống khác để thể hiện sự tôn trọng với người mời.

4. Đối mặt với người lớn khi uống

Cũng như điều trên thì từ chốt rượu là thể hiện sự không tôn trọng thì khi nhận được rượu mà bạn lại không quay đầu đi để uống thì nó cũng lại là thể hiện sự không tôn trọng với người đối diện.

5. Viết tên bằng mực đỏ

lưu ý khi đi du lịch hàn quốc

Nếu bạn viết tên mình bằng mực đó thì người Hàn sẽ thực sự bị sốc đấy, thậm chí họ cảm thấy bị xúc phạm khi bạn làm thế. Bởi từ rất lâu trước đây thì chỉ có tên của người quá cố mới được viết bằng mực đỏ trên sổ đăng ký, hay bia mộ với quan niệm là xua đuổi ma quỷ. Nên bạn không được viết tên bằng mực đỏ ở đất nước Hàn Quốc.

6. Xì mũi ở bàn ăn

Có lẽ thì điều này ở bất cứ quốc gia nào cũng là điều không tốt. Nếu ở trên bàn ăn bạn xì mũi sẽ bị đánh giá là thiếu ý thức vì nó gây nên tiếng ồn, và không vệ sinh. Vậy nên để xì mũi bạn hãy vào nhà vệ sinh và rửa sạch tay rồi hãy quay lại bàn ăn.

7. Nhận bằng một tay

lưu ý khi đi du lịch hàn quốc 2

Bất cứ người Hàn nào cũng rất xem trọng việc cho và nhận. Khi được cho, hay nhận bất cứ thứ gì ở trên đất nước Hàn thì bạn nên học cách cho và nhận bằng 2 tay, dù cả là khi rót nước mời người khác nếu không muốn bị xem hành động của mình là thiếu tôn trọng.

8. Mang giày vào nhà ai đó

Bạn sẽ làm mất vệ sinh nếu mang giày vào nhà ai đó. Với lối sống tập trung trên sàn nhà của người Hàn thì họ đã phải giành rất nhiều thời gian để có thể lau sàn cho sạch sẽ, sử dụng bàn thấp để ngồi ăn trên sàn nhà, ngủ trên sàn nhà. Chính vì thế việc giữ cho sàn nhà luôn được sạch sẽ và vệ sinh là điều vô cùng quan trọng.

9. Đụng đũa đầu tiên trên bàn ăn

Tôn trọng người lớn tuổi là truyền thống khá nghiêm ngặt ở xứ sở kim chi. Vậy nên có đói bụng đến đâu thì khi vào bàn ăn mà có người lớn tuổi hơn mình thì bạn hãy cố gắng kiên nhẫn chờ người lớn tuổi nhất ăn rồi mình mới bắt đầu ăn nhé!

10. Chỉ rót nước vào ly của mình

lưu ý khi đi du lịch hàn quốc 3

Đừng chỉ rót nước vào ly của mình nếu có những người xung quanh đang ở bên, vì nó thể hiện rằng bạn chỉ biết đến bản thân mình mà không hề để ý đến những người xung quanh. Ngay cả khi ăn uống cùng với những người bạn thân thiết của mình thì bạn cũng nên xem ly của họ đã hết nước chưa để rót nước vào ly của họ trước khi rót nước cho bản thân mình. Nếu thực hiện được điều này nó sẽ giúp cho bạn có ấn tượng đẹp trong mắt người đối diện đó.

11. Không biết cách sắp xếp bàn ăn

lưu ý khi đi du lịch hàn quốc 6

Ngay từ khi còn nhỏ thì những đứa trẻ Hàn Quốc đã được bố mẹ dạy cho ý thức cần có ở trên bàn ăn bao gồm cách bố trí thìa, đũa, bát ăn, các món ăn phụ, khăn ăn, cốc nước… đó được coi như là một phong tục đặc trưng của người Hàn. Tuy nhiên, nếu bạn là người nước ngoài lần đầu tiên đến chưa thể hiểu hết những điều này thì bạn cũng nên tìm hiểu 1 chút để sự hiểu biết về văn hóa các nước của bạn thêm phong phú hơn.

12. Đứng dậy và rời khỏi bàn trước người lớn tuổi

Thiếu lễ độ là điều bạn nhận được nếu đứng dậy và rời khỏi bàn ăn trước người lớn tuổi. Nếu bạn ăn xong mà lại xếp đũa và ngồi tại bàn ăn thì nó cũng tạo cho người đối diện, trên bàn ăn có cảm nghĩ là bạn đang chờ đợi họ hoàn thành bữa ăn nhanh hơn. Vậy nên bạn hãy giảm tốc độ ăn của mình xuống, căn ce sao cho mình không phải là người kết thúc bữa ăn sớm nhất.

13. Chạm vào vai, đầu của người lớn tuổi hoặc cấp trên

Nếu ở Việt Nam thì đó là hành động thân thiết nhưng ở Hàn Quốc thì đó lại là hành vi thiếu tôn trọng. và điều này bạn chỉ có thể thực hiện với những người bạn bằng tuổi hoặc nhỏ tuổi hơn mình.

14. Không chia sẻ

Bạn sống khép kín thì đó lại không phải là điều được chấp nhận ở Hàn Quốc, ở bên Hàn có một loại văn hóa đó là “văn hóa chia sẻ”. Ở giữa một nhóm người, tập thể thì mọi thứ luôn được chia sẻ, thức ăn, đồ uống dù là bạn có ít hay nhiều. Điều này thể hiện tấm lòng của bạn với những người xung quanh, còn nếu không chia sẻ thì nó đồng nghĩa với việc bạn là người tham lam, khi gặp khó khăn bạn cũng khó có được người giúp đỡ. Cho đi để có thể nhận lại được những điều tốt đẹp hơn.