Bắc Kinh là một địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Khi nhắc đến Bắc Kinh, người ta sẽ nghĩ ngay tới Tử Cấm Thành, Vạn Lý Trường Thành, quảng trường Thiên An Môn... và cả món ăn vô cung nổi tiếng vịt quay Bắc Kinh. Chính nét ẩm thực này cũng góp phần vào việc thu hút khách đi du lịch Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm: cho thuê wifi đi Trung Quốc

Vịt quay bắc kinh

Món vịt quay Bắc Kinh

Món ăn đặc sản nổi tiếng nhất đất Bắc Kinh, Trung Quốc chính là vịt quay mang tên vịt quay Bắc Kinh. Món ăn này đã có và phổ biến ở nhiều quốc gia châu Á trong đó có Việt Nam nhưng để thưởng thức được đúng điệu thì bạn chỉ có thể tới Thủ đô Trung Quốc thưởng thức mà thôi. Món ăn vịt quay Băc Kinh nổi tiếng tới mức nếu ghé thăm nơi đây mà chưa thử qua thì coi như bạn chưa thực sự du lịch Bắc Kinh. Món ăn này cũng trở thành niềm tự hào của người dân Bắc Kinh với bạn bè quốc tế.

Dù món ăn này vô cùng nổi tiếng nhưng về nguồn gốc xuất xứ của vịt quay Bắc Kinh vẫn còn khá nhiều bí ẩn. Nhiều người cho rằng Bắc Kinh không phải thực sự là cái nôi của món ăn này. Nhưng nhiều tài liệu cho rằng món ăn nổi tiếng bấc nhất này lại có nguồn gốc từ Quảng Đông. Từ thời nhà Nguyên, vịt quay đã được các vua chúa yêu thích và thường có mặt trong các bữa tiệc sang trọng. Ngày nay, vịt quay Bắc Kinh đã rất phổ biến và bạn không cần một túi tiền xông xênh vẫn có thể thưởng thức được món ăn đặc sản này.

Để làm nên món vịt quay Bắc Kinh ngon, vịt thường là những con to, béo, da mỏng. Chúng được vặt lông, làm sạch rồi ướp với mạch nha và đủ loại gia vị từ giấm đỏ, đường, muối đến ngũ vị hương... Đầu bếp sẽ để một thời gian cho gia vị ngấm đều vào da. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được gia vị được phân tán rất đều.

vit quay bac kinh

Vịt sẽ được cho lên một cây và xoay đều để chín đều. Bạn cũng phải trông coi cẩn thận không vịt sẽ bị cháy gây mất thẩm mỹ. Để bên trong vịt được chín theo, đầu bếp sẽ phải cho nước vào trong bụng vịt và khi nước sôi cũng sẽ giúp thịt vịt được chín từ bên trong. Vịt chín sẽ tỏa ra mùi thơm và có màu vàng đỏ nhìn rất kích thích vị giác. Khi ăn, bạn sẽ thấy giòn giòn, rất ngon. Vịt chín sẽ được cắt thành từng miếng đều tăm tắp bày ra đĩa kèm theo vài cọng rau sống tạo sự đẹp mắt. Phần xương còn lại được dùng để nấu món súp. Ở nhiều nhà hàng ở Bắc Kinh còn thưởng thức da vịt và thịt vịt riêng.

Nước chấm thịt vịt quay Bắc Kinh cũng không phải loại đơn giản và cơ bản gồm 2 loại. Một là nước chấm cổ truyền với đậu xị (đỗ tương hay đậu nành đã ủ lên men nghiền ra trộn với tỏi. Hai là xì dầu trộn cùng dầu mè và tỏi nghiền. Loại nước chấm nào cũng ngon và hợp với khẩu vị đa số du khách. Vịt quay Bắc Kinh ăn mùa nào cũng ngon nhưng thú vị nhất chính là vào mùa đông. Khi trời gió lạnh tràn về, ngồi nhâm nhi món vịt quay Bắc Kinh nóng hổi thì còn gì tuyệt vời bằng?

Ở Bắc Kinh có rất nhiều địa chỉ vịt quay Bắc Kinh ngon và dễ tìm. Trong đó, đại lộ Vương Phủ Tĩnh được xem là nơi bày bán món đặc sản này ngon “bá cháy” nhất. Trong đó, nhà hàng Toàn Tụ Đức có tới 9 cửa tiệm kinh doanh trực thuộc cùng 61 tiệm liên kết trong và ngoài nước là một địa chỉ nổi tiếng được nhiều người sành ăn vịt yêu thích.

Dịch vụ cho thuê wifi nước các bạn có thể tham khảo: tại đây